Cơm chay từ thiện gieo duyên lành đến mọi người

Cơm chay từ thiện gieo duyên lành đến mọi người

Kể từ tháng 7 năm Đinh Dậu (2017) đến nay, chùa Bửu Long (ấp Quý Thành, xã Nhị Quý, thị xã Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) đã thực hiện những suất cơm chay phát tặng cho người dân lao động tại địa phương và khách thập phương có nhu cầu ăn chay vào ngày rằm mỗi tháng.

Nhà chùa cho biết, những năm đầu, các ngày rằm lớn (tháng Giêng, tháng Tư, tháng Bảy và tháng Mười âm lịch) thì phát tặng dao động từ 1.500 – 2.000 suất cơm, các tháng còn lại dao động từ 300 – 600 suất cơm, thời gian phát cơm từ 6 giờ đến 10 giờ sáng. Hiện nay do nhu cầu ăn chay ngày rằm có tăng lên, nhà chùa duy trì mỗi tháng từ 600 – 1.000 suất cơm (không kể ngày rằm lớn), thời gian phát cơm có ngắn hơn, từ 5 giờ – 8 giờ 30 sáng. Đôi khi, nhà chùa thay đổi món, có tháng phát tặng mì xào, bún xào hoặc bì bún nhằm đa dạng món chay cho thực khách. Ngoài ra, ngày mùng một Tết Nguyên đán có phát tặng xôi, bánh bao chay và nước uống đóng chai.

Cơm và thực phẩm chế biến được nhà bếp đưa vào hộp, sau đó vận chuyển ra cổng tam quan và phát trước cổng. Chùa nằm cập quốc lộ 1A nên rất thuận tiện cho người dân đến nhận cơm. Đồng thời, một số điểm chợ gần cũng đăng ký nhận cơm phát tặng cho người lao động.

Nhà chùa cho biết, năm 2017, thời gian đầu nấu bằng nồi cơm điện, cung không đủ cầu nên nhà bếp rất vất vả, 3 tháng sau tháng đầu tiên có một nhà hảo tâm cúng dường máy nấu cơm nên nhà bếp có điều kiện tăng thêm suất cơm và phục vụ nhanh hơn.

Để duy trì cho hoạt động từ thiện này, nhà chùa đã vận động Phật tử, các nhà hảo tâm đóng góp thực phẩm, gạo, đồng thời trích ra kinh phí từ nguồn cúng dường Tam bảo để xoay xở khi thiếu hụt và huy động nhân lực phụ giúp.

“Để ra được những suất cơm nóng và mới tinh tươm, những người công quả bếp chùa sẽ ngủ lại chùa và thức dậy vào lúc 2 giờ khuya để chuẩn bị món ăn, đến 5 giờ mọi thứ sẳn sàng để ra cơm. Tuy có vất vả nhưng mọi người đều hoan hỷ phụng sự. Hành trình gần 6 năm qua là hạnh nguyện phụng sự không mệt mỏi của quý Phật tử và các nhà hảo tâm. Chúng tôi vẫn cố gắng duy trì, nếu vẫn còn đóng góp, phụng sự là còn làm từ thiện”- Phật tử Huệ Thanh chia sẻ.

Nói về hoạt động phát tặng cơm chay, Sư cô Thích Nữ Huệ Ngọc – vị phụ trách từ thiện xã hội chùa Bửu Long chia sẻ: “Với tinh thần hoan hỷ, chia sẻ nên mọi việc mọi người đều hoan hỷ – người nấu cơm cũng vui, người đóng góp thực phẩm cũng vui, người phát tặng cũng vui. Người cho trong tinh thần hoan hỷ, nên người nhận cũng sẽ cảm nhận được sự hoan hỷ đó. Những suất cơm được người dân đón nhận mỗi tháng với lời khen ngon miệng và hài lòng đã tạo thêm động lực cho chúng tôi tiếp tục duy trì chương trình tặng cơm chay ngày rằm hằng tháng”.

Ăn chay là lối ăn uống đơn giản, đồng thời cũng là một phương diện để con người tu sửa, hướng đến tâm thức cao hơn, góp phần nuôi dưỡng lòng từ bi và tình yêu thương với mọi người, mọi loài vật.

Diệp Thiên