Lễ cài hoa hồng

Lễ cài hoa hồng

Cứ mỗi độ thu về, những chiếc lá vàng lặng lẽ rơi, gió thu man mác buồn của tháng bảy mưa ngâu. Tháng bảy buâng khuâng mưa rơi giăng hàng kỷ niệm trải đầy của thuở ấu thơ. Mùa thu như khơi dậy trong lòng người con Phật hướng về ngày Đại lễ Vu lan. Mùa mà những đóa hoa hồng đỏ thắm sẽ nở trên áo những ai may mắn còn mẹ và những đóa hồng trắng nhạt sẽ u hoài mong nhớ mẹ xa xưa.

Như thế dầu thể hiện niềm thương yêu trong cuộc sống hay lặng lẽ âm thầm đếm từng giọt thương đau, cũng không thể quên được ngày Lễ Hội Vu lan, ngày mà những cánh hoa ngát mùi hương hiếu hạnh kính dâng lên song đường. Mùa Vu lan đã âm thầm đi sâu vào lòng người bằng sự tưởng nhớ đã thể hiện tình cảm đạo đức đã ăn sâu vào lòng dân tộc một truyền thống tập quán qua những cánh hoa hồng tế nhị khiêm tốn thân thương.        

Dù cho mái tóc có ngả màu sương tuyết, mắt đỏ mờ đi theo năm tháng, nhưng nếu còn cha mẹ thì hãy sung sướng chắp tay thầm tưởng hướng tất cả về cha mẹ trong niềm hạnh phúc vô biên.

Xin hãy dành những giây phút thiêng liêng quí báu này để hướng về cha mẹ, đấng sinh thành đã tạo nên hình hài con bằng niềm đau tột độ. Đã bao tháng ngày chồng chất trên đôi vai gầy của hai đấng song thân, vẫn còn hiện tiền hay trở thành người thiên cổ, vẫn ở bên ta hay mãi mãi xa lìa.

Còn cha gót đỏ như son

Một mai cha mất gót con dính bùn

Mẹ già một nắng hai sương

Héo gầy cực khổ vẫn thương con khờ.

Hình bóng cha già như cột trụ của gia đình, cực khổ làm lụng để nuôi dưỡng cho con được lớn khôn. Còn mẹ, tình mẹ thì quả thật trên đời này không có thứ tình cảm nào đậm đà, thiêng liêng bằng thứ tình cảm đã theo con qua hơi ấm thịt da, qua bàn tay trìu mến, qua dòng sữa ngọt ngào và giọng hát ầu ơ của buổi trưa hè, tiếng võng nhè nhẹ đưa con vào giấc ngủ.

Con đi tìm câu hát ru ngàn xưa

Thuở êm ấm nơi vòng tay của mẹ

Trong sâu lắng lời con tim lặng lẽ

Đưa con theo ước vọng ngàn đời.

Đôi môi bắt đầu mấp máy là con đã bắt đầu tiếng kêu mẹ. Tiếng mẹ thương yêu, tiếng mẹ ngọt ngào, nó biểu hiện cho đại dương bát ngát tình cảm, và là chất liệu mạch sống cho tất cả con người.

Trẻ con thiếu mẹ như thiếu vắng nụ cười, người lớn mà mất mẹ sẽ cảm thấy cuộc đời trống vắng cô đơn.

Cho nên chúng ta hãy sung sướng, hãnh diện vì vẫn còn có mẹ, nghĩa là có quyền ước mơ và nuôi mộng đẹp tương lai. Còn mẹ là chúng ta còn tất cả trên cuộc đời này, bởi vì mẹ là đấng thiêng liêng tối thượng, có đầy đủ quyền lực chở che cho cuộc đời. Mẹ là hình ảnh đầu tiên, tình thương, tiếng nói, nụ cười, ánh mắt và hương vị của mẹ cũng là hình ảnh đầu tiên.

Đúng như lời Phật ngôn : Mẹ là trời, Phạm thiên là vị tiên ban đầu, là bậc chân sư, là người đáng cúng dường.

Mối tình nào rồi cũng mờ đi trong lòng con nhưng trong ký ức con thì tình mẹ không thể nào quên được.

Lạy cha, lạy mẹ…

Đấng sinh thành đã tạo nên hình hài con bằng niềm đau tột độ. Đã bao tháng ngày chồng chất lên đôi vai gầy của hai đấng song thân. Chúng con khôn lớn bao nhiêu, thì mái tóc của từ nghiêm lại càng bạc thêm bấy nhiêu.

Mẹ ơi! Xin cho con hát về bài ca tình mẹ : “Mẹ là dòng suối ngọt ngào. Mẹ là bài hát thần tiên. Mẹ là bóng mát trên cao, là mắt sáng trăng sao, là ánh đuốc trong đêm khi lạc lối.”

Để rồi trong đêm lạnh, hồn mẹ lang bạt qua từng bể mộng đời mơ. Lương tâm mẹ cưu mang vằng vặc, dệt cho con mãnh sống huy hoàng. Nhưng tim mẹ giá buốt niềm đau nghèo túng khi gia cảnh thê lương. Mẹ từng nhịn phần ăn thiếu hụt cho con no dạ. Tình mẹ đượm thắm từng cánh hoa bạt sương, réo rắt như dòng suối, như đuốc sáng trong đêm dài tăm tối. Mẹ luôn dõi theo từng dấu chân con trên đường đời.

Tình mẹ bao la như trời cao biển rộng

Gốc già cằn cõi như đời mẹ

Trăm cành hoa nở thắm đời con

Hoa vươn năm cánh vui trời bể

Gốc nhỏ năm canh dạ chẳng mòn.

Chúng ta đã một lần nào lắng lòng mình, để tâm tư chùn xuống, nghe nặng oằn bởi những khối công ơn, được vây phủ và gói ghém bằng những sợi dây nhẫn nhục, để tạo thành gói bao hồng đem ấp ủ làm hành trang cho chính mình trên bước đường tha hương viễn xứ.

Mẹ già hơn trăm tuổi

Vẫn thương con tám mươi

Thế nên nếu còn diễm phúc sống bên cha mẹ già, chúng ta sẽ cảm thấy được hãnh diện trong niềm an ủi như cánh chim đang đậu trú dưới ngọn núi tình thương của cha và diễm phúc trọn vẹn trong bể đại dương của mẹ.

Chúng con xin kính dâng những đóa hồng ngát mùi hương hiếu kính đến chư Tôn đức, cùng đến các bậc cha mẹ đã cưu mang chúng con.

Công cha cùng nghĩa mẹ

Cao sâu tựa vực trời

Đây một bông hồng đến chư Tôn đức

Một bông hồng cho anh

Một bông hồng cho em

Và một bông hồng cho những ai đang còn mẹ.

Đây lễ hội Vu lan, cành hoa tưởng nhớ mẹ xin gửi đến quý vị. Màu trắng đó, màu hồng đây đều là tình thương dâng đến cho mẹ. Xin hãy chọn cho mình cành hoa thích hợp để tưởng nhớ đến cha. Xin hãy chấp tay thầm tưởng thương nhớ dâng lên.

(sưu tầm)